Trang chủ » Bão mặt trời là gì? Tại sao bão Mặt Trời có thể làm mất Internet trong vài tháng?

Bão mặt trời là gì? Tại sao bão Mặt Trời có thể làm mất Internet trong vài tháng?

Quảng cáo

Gần đây đang có thông tin về bão mặt trời. Và bão Mặt Trời có thể làm mất Internet trong vài tháng. Nếu đúng thế thật thì thiệt hại thật quá khủng khiếp. Vậy Bão mặt trời là gì? Tại sao bão Mặt Trời có thể làm mất Internet trong vài tháng? Hãy cùng Topnhatvn.com tìm hiểu ngay.

Quảng cáo

Bão mặt trời là gì?

Bão mặt trời (Solar storm) là một sự xáo trộn trên Mặt Trời. Có thể phát ra bên ngoài qua nhật quyển, ảnh hưởng đến toàn bộ Hệ Mặt Trời. Bao gồm Trái Đất và từ quyển của nó, và là nguyên nhân gây ra thời tiết không gian trong thời gian ngắn hạn và với các mô hình dài hạn bao gồm khí hậu không gian.

Bão Mặt Trời ảnh hưởng đến toàn bộ Hệ Mặt Trời
Bão Mặt Trời ảnh hưởng đến toàn bộ Hệ Mặt Trời

Tại sao bão Mặt Trời có thể làm mất Internet trong vài tháng?

Trong hội nghị truyền thông dữ liệu SIGCOMM 2021 diễn ra cuối tháng 8 tại Mỹ. Các nhà nghiên cứu từ Đại học California đã cảnh báo, nếu cơn bão Mặt Trời tiếp theo đến bất cứ khi nào. Có thể sẽ gây ra tình trạng mất Internet trên toàn thế giới và kéo dài hàng tháng.

Bão Mặt Trời xảy ra khi khối lượng lớn các hạt tích điện và plasma được phóng ra từ Mặt Trời và thổi vào không gian. Đám mây chuyển động nhanh mang các hạt vật chất có tính từ hóa. Có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng Internet hiện có trên Trái Đất.

Xem thêm:  Top 11 loại Vacxin Covid đang nghiên cứu và sản xuất trên thế giới

Trước đây, chỉ có 2 cơn bão như vậy được ghi nhận vào năm 1859 và 1921. Sự kiện Carrington vào năm 1859 đã đốt cháy các hệ thống điện ở châu Âu và Mỹ. Ngoài ra, vào tháng 3/1989 một cơn bão nhỏ hơn đã khiến toàn bộ tỉnh Quebec của Canada mất điện trong 9 tiếng.

Nhưng đó là từ rất lâu rồi. Với việc biến đổi khí hậu toàn cầu và hiệu ứng nhà kính hiện nay. Tầng khí quyển Trái Đất đang bị yếu là rõ. Chính vì thế nếu hiện tại Bão Mặt Trời mà thật sự xảy ra thì quá trình ảnh hưởng chắc hẳn phải vài tháng. Điều này quả thực là ác mộng. Kinh tế toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng khủng khiếp do dán đoạn Internet.

Các bộ lặp tín hiệu của các tuyến cáp quang biển kết nối Internet giữa các lục địa sẽ dễ bị ảnh hưởng dòng địa từ. Toàn bộ dây cáp có thể trở nên vô dụng nếu một bộ lặp gặp vấn đề. Nếu một lượng cáp quang nhất định bị ảnh hưởng thì toàn bộ các lục địa sẽ đứt liên lạc với nhau.

Nếu internet toàn cầu bị đứt thì thiệt hại sẽ là vô cùng lớn. Tác động kinh tế của sự gián đoạn Internet trong một ngày ở Mỹ ước tính lên tới hơn 7 tỷ USD. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu hệ thống mạng ngưng hoạt động trong nhiều ngày hoặc vài tháng?

Xem thêm:  TOP 8 Dấu Hiệu Nhận Biết Trẻ Bị Thiếu Canxi

Đừng lo lắng quá: Bão mặt trời sẽ khó xảy ra?

Theo bà Abdu Jyothi, trợ lý giáo sư tại Đại học California cho biết. Những cơn bão Mặt Trời lớn sẽ làm gián đoạn sóng vô tuyến vệ tinh, thiết bị truyền tải điện mặt đất và gây thiệt hại trên diện rộng. Tuy nhiên khả năng để những cơn bão này tác động trực tiếp lên Trái Đất chỉ chiếm 1,6%-12% mỗi thập kỷ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hiện có rất ít dữ liệu về bão Mặt Trời. Các sự kiện lớn về hiện tượng này chỉ được ghi lại ba lần trong lịch sử. Và cơn bão Mặt Trời gần đây nhất xuất hiện năm 2014, tuy nhiên sức tàn phá không nghiêm trọng.

Trong cơn bão mặt trời dữ dội nhất từng được ghi lại trong lịch sử. Nó xảy ra vào năm 1859 và được gọi là Sự kiện Carrington. Từ quyển của Trái Đất đã bị nổ tung với khối lượng Mặt Trời (solar mass- đơn vị đo khối lượng thiên thể) lớn. Đến mức gây ra cơn bão từ trường, la bàn trên khắp thế giới được cho dừng hoạt động.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:
Quảng cáo
Bình luận Ẩn danh:
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Cùng chủ đề: