Trang chủ » FACT – Chim không thể tiểu tiện?

FACT – Chim không thể tiểu tiện?

Chim có đi tiểu không? Chim đi tiểu như thế nào? Rất nhiều câu hỏi đặt ra với cấu tạo của loài chim. Sự thật tưởng đơn giản nhưng rất nhiều người khá bất ngờ. Cùng FACT topnhatvn tìm hiểu chim tiểu tiện thế nào!

Chim không thể tiểu tiện?

Chim là gì?

Chim (danh pháp khoa học: Aves) là tập hợp các loài động vật có xương sống, máu nóng, đi đứng bằng hai chân, có mỏ, đẻ trứng, có cánh, có lông vũ và biết bay (phần lớn). Trong lớp Chim, có hơn 10.000 loài còn tồn tại, giúp chúng trở thành lớp đa dạng nhất trong các loài động vật bốn chi.

Chim có đi tiểu không?

Giống như bò sát, chim căn bản là loài bài tiết axít uric (uricotelic): cật chim lọc các chất thải gốc nitơ từ máu và bài tiết chúng dưới dạng axít uric thay vì urê hay amonia thông qua ống niệu trong ruột. Chim không có bóng đái hay niệu đạo mở bên ngoài, nên nước tiểu của chim được thải ra đi kèm với phân tạo thành chất thải nửa rắn.

Chim không tiểu tiện
Chim không tiểu tiện?!

Tuy vậy, vẫn có những loài như chim ruồi lại thải hầu hết các chất thải nitơ dưới dạng amonia. Các loài chim thường thải creatin, hơn là creatinin như ở động vật có vú. Loại chất này, cũng như các chất thải khác của quá trình tiêu hóa, được thải ra từ huyệt của chim. Huyệt chim là một ống mở đa chức năng, từ tống các chất thải ra ngoài tới giao phối và đẻ trứng.

Xem thêm:  Giấy Dán Tường Có Chống Nước Không? Xem Ngay Trả Lời

Ngoài ra, nhiều loài chim cũng ợ (đưa quay trở lại đẳng miệng) các thức ăn chưa tiêu hóa còn dư (pellet). Hệ tiêu hóa chim có đặc điểm độc nhất, với bộ phận diều để lưu trữ thức ăn và mề, chứa các hòn đá được chim nuốt, có khả năng nghiền thức ăn thay thế cho bộ răng chúng không có.

Như vậy phân tích qua hệ tiêu hóa của chim để thấy rằng chim có thể tiểu, nhưng nước tiểu của chim được thải ra đi kèm với phân tạo thành chất thải nửa rắn.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:
Bình luận Ẩn danh:
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Cùng chủ đề: