Trang chủ » FACT – Quốc gia đầu tiên tuyên bố giải thể do COVID-19

FACT – Quốc gia đầu tiên tuyên bố giải thể do COVID-19

Quảng cáo

Tác động của đại dịch COVID-19 tới thế giới là quá khủng khiếp. Quốc gia đầu tiên nào tuyên bố giải thể? Tại sao quốc gia này lại tuyên bố giải thể? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Topnhatvn.com.

Quảng cáo

Hutt River là quốc gia đầu tiên tuyên bố giải thể do COVID-19

Công quốc Hutt River (tiếng Anh: Principality of Hutt River), thường được gọi bằng tên cũ của nó, tỉnh Hutt River (tiếng Anh: Hutt River Province), là một vi quốc gia không được công nhận ở Australia. Công quốc tự xưng là một quốc gia có chủ quyền độc lập được thành lập vào ngày 21 tháng 4 năm 1970.

Hutt River là quốc gia đầu tiên tuyên bố giải thể do covid 19
Hutt River là quốc gia đầu tiên tuyên bố giải thể do covid 19

Lãnh thổ này nằm cách Perth 517 km (354 dặm) về phía bắc, gần thị trấn Northampton thuộc bang Tây Úc. Nó có diện tích 75 kilômét vuông (29 dặm vuông Anh), làm cho nó rộng hơn một số quốc gia có chủ quyền khác. Nó không được công nhận là một quốc gia bởi Chính phủ Australia hoặc bất kỳ chính phủ quốc gia nào khác, và Tòa án tối cao Australia và Tòa án tối cao Tây Úc đã bác bỏ các đệ trình cho rằng nó không tuân theo luật pháp Úc.

Công quốc này là một điểm thu hút khách du lịch trong khu vực (cho đến khi nó đóng cửa với khách du lịch sau ngày 31 tháng 1 năm 2020) và phát hành tiền tệ, tem và hộ chiếu riêng (không được chính phủ Australia hoặc bất kỳ chính phủ nào khác công nhận).

Xem thêm:  FACT - Họ Nguyễn là họ phổ biến nhất Việt Nam

Vi quốc gia này được thành lập vào ngày 21 tháng 4 năm 1970 khi Leonard Casley tuyên bố trang trại của mình là một quốc gia độc lập, tỉnh Hutt River. Ông đã cố gắng ly khai khỏi Úc vì tranh chấp liên quan đến hạn ngạch sản xuất lúa mì. Vài năm sau, Casley bắt đầu tự phong mình là “Hoàng tử Leonard” và trao cho các thành viên gia đình danh hiệu hoàng gia, mặc dù ông không bao gồm từ “Công quốc” trong tên chính thức cho đến năm 2006.

Vào tháng 2 năm 2017, Casley tuyên bố rằng, sau 45 năm cầm quyền, ông sẽ từ chức hoàng tử, để con trai út của mình là Graeme kế nhiệm. Leonard Casley mất ngày 13 tháng 2 năm 2019.

Tại sao quốc gia này lại tuyên bố giải thể?

Do ảnh hường của COVID -19 nên vào tháng 12 năm 2019, công quốc đã thông báo rằng họ sẽ đóng cửa biên giới của mình và ngừng các dịch vụ chính phủ bên ngoài kể từ ngày 31 tháng 1 năm 2020, cho đến khi có thông báo mới. Vào ngày 3 tháng 8 năm 2020, công quốc chính thức giải thể.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:
Quảng cáo
Bình luận Ẩn danh:
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Cùng chủ đề: