Trang chủ » FACT – Thật ra thì xà phòng không giết chết vi khuẩn đâu?

FACT – Thật ra thì xà phòng không giết chết vi khuẩn đâu?

Quảng cáo

Đừng quá ngạc nhiên vì sự thật này nhé. Hiện nay, xà phòng được sử dụng rộng rãi, phổ biến ở nhiều gia đình, nhưng mọi người vẫn còn khá phân vân và không biết chính xác là xà phòng có phải là chất diệt khuẩn không? Và sử dụng xà phòng có tốt cho da không? Chính vì lý do đó, bài viết hôm nay của Topnhatvn.com sẽ cung cấp một số thông tin và giúp làm rõ hơn vấn đề được đề cập ở trên.

Quảng cáo

Xà phòng không giết chết vi khuẩn

Ở hầu hết các bao bì, nhãn hiệu xà phòng được bán ra đều cam kết khả năng diệt khuẩn khá cao, tuy nhiên trên thực tế thì xà phòng KHÔNG THẾ diệt khuẩn. Nói cách khác, xà phòng chỉ có tác dụng rửa trôi vi khuẩn chứ không thể tiêu diệt được chúng.

Xà phòng không diệt vi khuẩn
Xà phòng không diệt vi khuẩn

Xà phòng có tính chất kiềm nên đối với vi sinh vật mà nói, xà phòng là môi trường ưu trương. Khi các vi sinh vật bị tiếp xúc trong môi trường có xà phòng thì nguyên tắc thẩm thấu nước của chúng sẽ bị rút ra ngoài dẫn đến chết.

Tuy nhiên, đối với các vi sinh vật chưa có tổ chức tế bào thì xà phòng không thể sát khuẩn được mà chỉ có tính chất rửa trôi chúng, làm chúng mất đi khả năng dính trên bề mặt. Dẫn đến hệ quả tay chúng ta hay bề mặt mà chúng ta tay rửa bằng xà phòng sẽ hết bị vi khuẩn bám lên, trở nên sạch sẽ hơn.

Xem thêm:  Danh sách 31 môn thi đấu tại Olympic 2021

Nếu nước tay hay tay rửa các bề mặt sàn chỉ với ước thì sẽ rất khó rửa trôi, làm sạch được vi khuẩn vì nước khó có thể làm mất đi khả năng bám dính của vi khuẩn. Vì vậy, nếu tay dính bẩn, thay vì chỉ rửa không với nước bạn nên kết hợp với sự hỗ trợ của xà phòng rửa để bàn tay trở nên sạch sẽ nhất.

Sử dụng xà phòng nhiều không tốt cho da

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại xà phòng hay chất tẩy rửa được sản xuất và bày bán có một hàm lượng axit nhất định nên khả năng làm sạch và tẩy trắng bề mặt là khá tốt.

Nhưng thay vào đó, các sản phẩm trên lại gây ra ảnh hưởng không tốt cho bề mặt da khi tiếp xúc. Nếu sử dụng chúng với mức độ thường xuyên thì có thể dẫn đến hậu quả da tay bị ăn mòn, nếu tiếp xúc nhiều với ánh nắng phần da đó sẽ bị đen sạm.

1010 shopee
Rửa tay bằng xà phòng giúp rửa trôi các vi sinh vật có hại
Rửa tay bằng xà phòng giúp rửa trôi các vi sinh vật có hại

Đối với vấn đề giặt giũ bằng xà phòng, bạn cần lưu ý xà phòng chỉ có khả năng bất bật vết bẩn, rửa trôi vi khuẩn trên quần áo chứ không thể diệt được hết những vi khuẩn đó, Nên sau khi giặt giũ bằng nước xà phòng, bạn cần xả quần áo cho thật kỹ với nước để đảm bảo vi khuẩn đó sẽ bị rửa trôi hết.

Ngoài ra, sau khi giặt giũ xong, bạn cũng nên làm sạch sàn nhà tắm để rửa trôi, dội sạch vi khuẩn trong nhà tắm. Tuyệt đối không được để cho vi khuẩn cứ lẩn quẩn xung quanh bạn vì chúng có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn và gia đình.

Xem thêm:  Top 11 Thương hiệu Laptop tốt được ưa chuộng nhất hiện nay

Hi vọng những chia sẻ xoay quanh sự thật “Thật ra thì xà phòng không giết chết vi khuẩn đâu” của Topnhatvn sẽ thật sự hữu ích và cần thiết cho bạn. Đừng quên rửa tay sát khuẩn sạch sẽ trong mùa dịch COVID các bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:
Quảng cáo
Bình luận Ẩn danh:
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Cùng chủ đề: