Trang chủ » Google Doodle là gì? Những điều bạn chưa biết về Google Doodle!

Google Doodle là gì? Những điều bạn chưa biết về Google Doodle!

Hôm nay Quốc Khánh 2/9 tôi lên Google search thông tin và giật mình khi thấy biểu tượng Google thay đổi thành quốc kỳ Việt Nam. Khá là thú vị, và tìm hiểu nó là Google Doodle. Vậy Google Doodle là gì? Những điều bạn chưa biết về Google Doodle cùng xem ngay.

Google Doodle thay đổi nhân dịp QUốc khánh Việt Nam
Google Doodle thay đổi nhân dịp QUốc khánh Việt Nam

Google Doodle là gì?

Google Doodle là một biểu tượng đặc biệt, thay thế tạm thời cho biểu tượng trên trang chủ của Google nhằm chào mừng các ngày lễ, các sự kiện, thành tựu và con người. Google Doodle đầu tiên là để vinh danh Lễ hội Burning Man của năm 1998, được thiết kế bởi Larry Page và Sergey Brin để thông báo cho người dùng việc họ vắng mặt trong trường hợp các máy chủ bị sập.

Các Google Doodle tiếp theo được thiết kế bởi một nhà thầu bên ngoài, cho đến khi Page và Brin đề xuất thực tập sinh Dennis Hwang thiết kế một biểu tượng cho Ngày Bastille của năm 2000. Kể từ lúc đó, các Doodle được tổ chức và phát hành bởi một nhóm nhân viên của Google có biệt danh “Doodlers”.

Ban đầu, các Doodle không sống động và cũng không có liên kết. Chúng chỉ đơn giản là các hình ảnh liên quan đến chủ đề. Các Doodle được tăng cả tần suất xuất hiện lẫn độ phức tạp kể từ những năm 2010, và vào tháng 1 năm 2010, Doodle động đầu tiên đã được tải lên nhằm vinh danh Isaac Newton.

Xem thêm:  TOP 5 Loài Rắn Độc Nhất Thế Giới | Hổ Mang Chưa Phải Số 1?

Doodle đầu tiên mà người dùng có thể tương tác được xuất hiện ngay sau đó để ăn mừng Pac-Man, và các liên kết cũng bắt đầu được thêm vào các Doodle, thông thường là liên kết đến trang kết quả tìm kiếm cho chủ đề của Doodle. Vào năm 2014, Google đã phát hành hơn 2000 Doodle khu vực và quốc tế trên các trang chủ của mình, thường có sự trợ giúp của các nghệ sĩ, nhạc sĩ khách mời với các cá tính khác nhau. Theo Wikipedia

Những điều bạn chưa biết về Google Doodle!

Lịch sử Google Doodle?

Năm 1998, trước khi công ty Google được thành lập thì Larry và Sergey đã nghĩ ra ý tưởng về những doodle đầu tiên, đó chính là logo kỉ niệm lễ hội Burning Man (hình ở đầu bài) và sau này nó được đăng tải trên trang google.com. Về sau, 2 nhà sáng lập công ty đã yêu cầu Dennis Hwang (lúc này đang làm lập trình web cho họ) đảm nhận việc thiết kế các doodle cho Google về sau này.

Hwang thiết kế khoảng 50 doodle mỗi năm. Hiện nay anh đã thôi làm công việc này.

Có thể chơi game, đọc tin sự kiện ở Google Doodle

Nếu để ý kĩ từng Doodle, ta sẽ thấy nó rất độc đáo, đó có thể là một cây đàn guitar có thể chơi được ngay trong trình duyệt web (vào dịp kỉ niệm ngày sinh Les Paul), trò chơi Pac Man trứ danh, hoặc hình ảnh tái hiện các kì Olympic…

1010 shopee
Chúng ta có thể chơi trò Pac-Man ngay trong cửa sổ doodle này
Chúng ta có thể chơi trò Pac-Man ngay trong cửa sổ doodle này

Đến nay, có cả ngàn Doodle đã lần lượt được Google giới thiệu trong các dịp lễ, ngày tưởng niệm danh nhân thế giới. Và mới đây, trong suốt các ngày diễn ra Olympic 2021, Google thường xuyên thay đổi các Doodle trên trang tìm kiếm của mình, như một cách cổ động cho sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh, với các hình ảnh minh họa sống động của các môn như bơi lội, hockey, điền kinh…

Xem thêm:  TOP 10 Skin Tướng "Ngầu" Nhất Liên Quân Mobile 2021

“Doodlers” lằn ranh giữa giải trí, nghệ thuật, công nghệ và thiết kế đồ họa

Hiện nay, Google đã lập riêng một đội ngũ gọi là “Doodlers” *, gồm các họa sĩ chuyên vẽ các Doodle kể trên cùng làm việc trong một văn phòng nhỏ ở California. Có những logo phải mất nhiều tháng trời để thực hiện và hoàn thành mà chỉ sử dụng trong vài giờ, điển hình như doodle để tưởng niệm ngày sinh của danh ca Freddie Mercury (ca sĩ chính ban nhạc rock Queen của Anh).

Phát biểu về công việc của mình, trưởng nhóm sáng tạo doodler, Ryan Germick cho biết công việc của anh hầu như không bị ảnh hưởng bởi cách mọi người xem và nghĩ về doodle đó như thế nào, “Bộ não chúng ta không được lập trình để buộc nó phải suy nghĩ giống như hàng triệu triệu con người khác nhau, quan niệm của tôi chỉ là có thể làm đồng nghiệp, bạn bè cười, hoặc học được thêm một kĩ thuật mới. Chỉ vậy thôi”. Và, “Chỉ đơn giản chúng tôi tái hiện nghệ thuật và công nghệ theo một cách tốt nhất có thể”.

Tuy các doodlers làm việc liên quan rất nhiều về đồ họa, nhưng họ không tự nhận mình là nghệ sĩ hoặc nhà thiết kế, “Chúng tôi là lằn ranh giữa giải trí, nghệ thuật, công nghệ và thiết kế đồ họa, những ranh giới đó rất mong manh”.

Doodle là một cách riêng của Google để nhân bản hóa trang web tìm kiếm

Jennifer Hom, một thành viên khác của nhóm Doodlers thì cho rằng “Doodle là một cách riêng của Google để nhân bản hóa trang web tìm kiếm”. Ngoài ra, Germick cũng chia sẻ về qui trình thực hiện một doodle của nhóm, rằng họ rất dân chủ khi lựa chọn một chủ đề để làm logo, có thể là để kỉ niệm một ngày lễ, sinh nhật một danh nhân thế giới, hoặc chỉ để giới thiệu đến công chúng một sự kiện nào đó, chứ không nhất thiết phải là một điều gì thật sự đặc biệt mới được chọn để làm doodle.

Xem thêm:  Top 11 Thương hiệu Laptop tốt được ưa chuộng nhất hiện nay

Một điều thú vị nữa là các doodle còn được thiết kế bởi nhiều cách khác nhau, có khi là một bản vẽ tay trên giấy thông thường, khi thì được vẽ trên vải bởi màu dầu và nhiều phụ liệu khác (như doodle kỉ niệm sinh nhật họa sỹ người Áo Gustav Klimt)… nói chung là khá đa dạng về hình thức, chất liệu.

Có thể nói, Google không chỉ cung cấp cho chúng ta các dịch vụ đa dạng và miễn phí, mà thông qua các Doodle, họ còn trực tiếp cùng chúng ta kỉ niệm những dịp lễ lớn, hoặc tưởng nhớ đến các danh nhân nổi tiếng của thế giới, hoặc chỉ đơn giản là một trò tiêu khiển, giải trí giết thời gian. Chừng nào Google vẫn còn tiếp tục tồn tại và phát triển, Doodle vẫn sẽ cùng họ tiếp bước nhân bản hóa trang tìm kiếm google.com mà chúng ta vẫn dùng hàng ngày hiện nay. Bạn đọc quan tâm có thể Tham khảo danh sách toàn bộ Doodle được Google lưu trữ lại ở đây: Google Doodle

Cám ơn bạn đã đọc bài viết. Hãy ghé qua Tonhatvn.com để xem thêm nhiều thông tin thú vị.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:
Bình luận Ẩn danh:
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Cùng chủ đề: