Trang chủ » Review phim Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân – Phim siêu anh hùng châu Á đầu tiên

Review phim Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân – Phim siêu anh hùng châu Á đầu tiên

Quảng cáo

Phim Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân là phim siêu anh hùng châu Á đầu tiên đưa thể loại chiến đấu võ thuật lên màn ảnh lớn. Đã 13 năm sau khi Iron Man (2008) ra mắt, hôm nay Topnhatvn.com sẽ review Shang Chi: Huyền Thoại Thập Luân (Legend of the Ten Rings 2021) – bộ phim thứ 25 đến từ Vũ trụ Điện ảnh Marvel, cũng đang được công chiếu độc quyền tại các rạp.

Quảng cáo

Sơ lược về phim Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân

Thượng Khí và Huyền Thoại Thập Luân (tên gốc tiếng Anh: Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings) là phim siêu anh hùng Mỹ sắp ra mắt dựa trên nhân vật Thượng Khí của Marvel Comics. Do Marvel Studios sản xuất và Walt Disney Studios Motion Pictures phân phối, dự định đây sẽ là bộ phim thứ 25 trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU). Bộ phim được Destin Daniel Cretton làm đạo diễn, do David Callaham viết kịch bản, và có sự tham gia của Lưu Tư Mộ trong vai Thượng Khí, cùng với Lương Triều Vỹ và Awkwafina.

Review phim Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân

Lưu ý: Phần sau đây có thể cho bạn biết trước nội dung của tác phẩm.

Hàng ngàn năm trước, Văn Vũ (Mandarin) tìm thấy Thập Luân, mười vũ khí thần bí giúp người dùng bất tử và có sức mạnh to lớn. Văn Vũ tích lũy một đội quân chiến binh được gọi là Thập Luân và chinh phục nhiều vương quốc và lật đổ các chính phủ trong suốt chiều dài lịch sử.

Năm 1996, Văn Vũ bắt đầu tìm kiếm ngôi làng Đại La (大羅), nơi được cho là chứa nhiều linh thú, để mở rộng quyền lực của mình. Ông tìm thấy lối vào của ngôi làng, nhưng bị người giám hộ của làng, Ánh Lệ ngăn cản không cho vào. Hai người yêu nhau và có hai đứa con, đặt tên Thượng Khí và Hạ Lăng.

Lưu Tư Mộ trong vai Thượng Khí
Lưu Tư Mộ trong vai Thượng Khí

Văn Vũ từ bỏ Thập Luân Hội và tổ chức của mình để đến với gia đình của mình. Tuy nhiên, Ánh Lệ đã bị sát hại bởi Gang Gang, đối thủ cũ của Thập Luân Hội, và Văn Vũ một lần nữa chiếm lấy Thập Luân để tàn sát họ và tiếp tục các hoạt động tội phạm của mình.

Xem thêm:  Danh sách 31 môn thi đấu tại Olympic 2021
1010 shopee
Lương Triều Vỹ trong vai Văn Vũ
Lương Triều Vỹ trong vai Văn Vũ

Thượng Khí bắt đầu tập luyện võ thuật và được Văn Vũ cử đi lúc 14 tuổi để ám sát thủ lĩnh của Gang Gang. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình, một Thượng Khí bị chấn thương trốn thoát đến San Francisco, nơi anh lấy tên là “Shaun”.

Ở thời điểm hiện tại, Thượng Khí làm điều xe tại một khách sạn sang trọng với người bạn thân nhất của mình, Katy. Khi đang trên xe buýt trên đường đi làm, Thượng Khí và Katy bị tấn công bởi thuộc hạ của Thâp Luân Hội do Razor Fist dẫn đầu. Thượng Khí chống lại họ nhưng phát hiện ra rằng mặt dây chuyền của mẹ anh đã bị lấy mất. Lo sợ rằng Thập Luân Hội sẽ tấn công Hạ Lăng để lấy mặt dây chuyền còn lại của em mình, Thượng Khí quyết định truy tìm cô và tiết lộ quá khứ của anh cho Katy, người đồng ý giúp anh.

Awkwafina vai Katy trong Shangchi
Awkwafina vai Katy trong Shangchi

Họ tìm thấy cô ấy tại một sàn đấu võ ngầm ở Ma Cao, nơi mà Hạ Lăng là chủ; Hạ Lăng bày tỏ sự bất bình của cô đối với Thượng Khí và cha của họ. Câu lạc bộ chiến đấu sau đó bị tấn công bởi Hạ Lăng, Văn Vũ bất ngờ đến để bắt Thượng Khí, Katy và Hạ Lăng.

Họ được đưa đến tổng đàn của Thập Luân Hội, nơi Văn Vũ tiết lộ hắn tin rằng Ánh Lệ vẫn còn sống và đang bị giam giữ ở Đại La, sử dụng hai mặt dây chuyền để tạo ra một bản đồ chỉ dẫn lối vào làng. Văn Vũ lên kế hoạch phá hủy ngôi làng sau khi giải thoát cho vợ. Tuy nhiên, nhóm bạn trẻ gồm Thượng Khí, Hạ Lăng và Thụy Văn (tên tiếng Hoa của Katy) phản đối dẫn đến việc bị giam giữ. Cả ba trốn thoát khỏi khu phức hợp với sự giúp đỡ của cựu diễn viên Trevor Slattery, người bị Thập Luân Hội giam giữ vì đóng giả Mandarin.

Được hướng dẫn bởi người bạn đồng hành tin cậy của Slattery, Morris, cả nhóm lái xe đến Đại La để cảnh báo ngôi làng về sự tấn công của Thập Luân và gặp Ánh Nam, em gái của Ánh Lệ. Tại đây, bà giới thiệu cho cả nhóm về lịch sử của Đại La: hàng ngàn năm trước, ngôi làng đã bị tấn công bởi Tà hồn trong Bóng tối và tay sai của hắn.

Xem thêm:  Top 18 phim Hàn Quốc tình cảm lãng mạn hay nhất

Tuy nhiên, ngôi làng đã được cứu bởi một con rồng được gọi là Đại Vệ Thần (Great Protector), người đã phong ấn Tà hồn và tay sai của hắn trong một ngọn núi. Theo Ánh Nam, Tà hồn đã mê hoặc Văn Vũ khiến ông nghĩ rằng Ánh Lệ vẫn còn sống, vì vậy ông ta quyết tâm sẽ sử dụng những chiếc vòng để phá vỡ phong ấn. Dân làng cùng Thượng Khí, Hạ Lăng và Thụy Văn tập luyện và chuẩn bị cho trận chiến với Thập Luân Hội.

Trương Manh vai Từ Hạ Lăng
Trương Manh vai Từ Hạ Lăng

Văn Vũ và Thập Luân Hội đến để phá hủy phong ấn và một trận chiến xảy ra. Văn Vũ và Thượng Khí chiến đấu, kết thúc bằng việc Văn Vũ ném Thượng Khí xuống cái hồ gần đó. Được hướng dẫn bởi giọng nói của Ánh Lệ, Văn Vũ bắt đầu phá vỡ phong ấn bằng những chiếc vòng, điều này đã giúp cho tay sai của Tà hồn trốn thoát. Dân làng và Thập Luân Hội kêu gọi đình chiến để ngăn chặn bọn tay sai.

Thượng Khí được Đại Vệ Thần đánh thức, cùng nhau, họ bay khỏi mặt nước và chiến đấu với Tà hồn. Văn Vũ và Thượng Khí chiến đấu một lần nữa, với chiến thắng thuộc về Thượng Khí. Được tiếp thêm sức mạnh bởi những linh hồn bị bọn tay sai bắt giữ, Tà hồn trốn thoát. Văn Vũ hy sinh bản thân để cứu Thượng Khí và trao lại Thập Luân cho anh. Tà hồn cuối cùng bị giết bởi những nỗ lực kết hợp của Thượng Khí, Đại Vệ Thần, Hạ Lăng và Thụy Văn.

Thượng Khí và Katy quay trở lại San Francisco, vì họ nhận được lời mời từ pháp sư Wong để cùng ông đến Sanctum Sanctorum. Trong một cảnh hậu phim, Thượng Khí nói chuyện với Bruce Banner và Carol Danvers, và phát hiện ra rằng mười chiếc vòng đang phát ra một tín hiệu bí ẩn, Hạ Lăng trở thành thủ lĩnh mới của Thập Luân Hội.

Các diễn viên trong phim

  • Lưu Tư Mộ vai Từ Thượng Khí/Từ Thượng Ân: Một võ sĩ điêu luyện, con trai của Văn Vũ, “bậc thầy kungfu”. Sau khi trưởng thành, anh rời Thập Luân, với hy vọng sống một cuộc sống bình thường ở San Francisco
  • Awkwafina vai Katy/Thụy Văn: Bạn của Thượng Khí. Awkwafina mô tả nhân vật của mình là đáng tin cậy, nói rằng “cô ấy bị đẩy vào một thế giới mà cô ấy không thực sự biết phải làm gì. Đồng thời, cô ấy đang khám phá những điều về bản thân.”
  • Lương Triều Vỹ vai Từ Văn Vũ: Thủ lĩnh của tổ chức Thập Luân, cha của Thượng Khí. Văn Vũ được lấy hình tượng trong truyện tranh của Phúc Mãn Châu, cha đẻ ban đầu của Thượng Khí, một “nhân vật có vấn đề” gắn liền với định kiến ​​phân biệt chủng tộc mà Marvel Studios không nắm bản quyền làm phim. Đạo diễn Destin Daniel Cretton cho biết cũng có những khía cạnh có vấn đề trong chân dung truyện tranh của Văn Vũ mà ông muốn thay đổi, nói rằng: “Tôi nghĩ Văn Vũ mang lại một tính nhân văn mà chúng tôi cần cho nhân vật đó. Chúng tôi không muốn đóng góp nữa cho người châu Á những định kiến ​​mà chúng tôi đã thấy cả trong điện ảnh và văn hóa đại chúng… Lương Triều Vỹ là một diễn viên đáng kinh ngạc và tôi rất vui khi được anh ấy giúp chúng tôi phá bỏ một số định kiến ​​đó “.
  • Trần Pháp Lai vai Ánh Lệ
  • Trương Manh vai Từ Hạ Lăng: Em gái Thượng Khí
  • Florian Munteanu vai Razor Fist
  • Ronny Chieng vai Jon Jon
  • Dương Tử Quỳnh vai Ánh Nam.
  • Benedict Wong vai Wong
  • Tim Roth vai Abomination
Xem thêm:  TOP 10 Phim Cổ Trang Trung Quốc Hay Nhất Nên Xem

 

Kết

Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân vẫn là một bộ phim hấp dẫn, xuất sắc khác của Marvel được cho ra mắt và không có quá nhiều vấn đề lớn trong bộ phim này. Tuy nhiên, với khoảng thời gian thực hiện quá nhiều phim siêu anh hùng từ trước đến nay, Marvel có vẻ vẫn không thoát ra khỏi chiếc bóng “công thức làm phim” nhất định của mọi siêu anh hùng trước đây của mình. Dù vẫn đáng xem, tuy nhiên Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân khó có thể để lại dấu ấn mạnh mẽ cho fan hâm mộ và đặc biệt để bắt đầu trong Phase 4 của Vũ trụ Marvel tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:
Quảng cáo
Bình luận Ẩn danh:
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Cùng chủ đề: