Trang chủ » Top 11 loại Vacxin Covid đang nghiên cứu và sản xuất trên thế giới

Top 11 loại Vacxin Covid đang nghiên cứu và sản xuất trên thế giới

Quảng cáo

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đe dọa sức khỏe và tính mạng của hàng triệu người dân toàn thế giới, các nhà khoa học đang nỗ lực chạy đua với thời gian, để có thể sớm ra đời loại vắc xin an toàn và hiệu quả, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Đến nay, đã hơn một năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc. Vacxin Covid nào đang được nghiên cứu và sản xuất?

Quảng cáo

11 loại Vacxin Covid đang nghiên cứu và sản xuất trên thế giới

Các loại vắc xin phòng Covid-19 đầy hứa hẹn đang bước vào những giai đoạn nước rút trước khi được chính thức tung ra thị trường. Theo đó, những ứng cử viên vắc xin phòng Covid-19 sáng giá nhất đang được nghiên cứu và sản xuất trên thế giới hiện nay là:

 1. Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca
 2. Sputnik V
 3. BNT162b2
 4. mRNA-1273
 5. Ad5-nCoV
 6. JNJ-78436735 (Ad26.COV2.S)
 7. NVX-CoV2373
 8. BBIBP-CorV
 9. CoronaVac
 10. Covaxin
 11. COVAX-19

 

Giới thiệu về 11 loại Vacxin Covid

Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca là loại vaccine phòng SARS-CoV-2, được nghiên cứu và phát triển bởi đại học Oxford và hãng dược nổi tiếng thế giới AstraZeneca (Vương quốc Anh).

Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca
Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca

Sputnik V

Sputnik V là vaccine có nguồn gốc từ Nga, dựa trên nền tảng vector adenovirus được đăng ký đầu tiên trên thế giới. Sputnik V được đặt tên theo một vệ tinh nhân tạo đầu tiên do Liên Xô chế tạo và phóng vào vũ trụ.

Năm 1957, tin tức về vệ tinh nhân tạo Sputnik lan tỏa đã châm ngòi cho cuộc chạy đua về không gian trên thế giới. Cũng giống như 63 năm trước, các nhà khoa học Nga đã đặt tên vắc xin của họ theo tên vệ tinh đầu tiên của loài người – “Sputnik V”, nhằm so sánh với sự kiện có tính bước ngoặt vĩ đại của Nga trong lĩnh vực y tế.

Xem thêm:  Bão mặt trời là gì? Tại sao bão Mặt Trời có thể làm mất Internet trong vài tháng?
1010 shopee
Vac xin Covid Sputnik V
Vac xin Covid Sputnik V

Theo thông tin từ Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), Việt Nam đã sản xuất thử nghiệm lô vắc xin Sputnik V ngừa COVID-19 đầu tiên. Hiện mẫu thử từ lô vắc xin thử nghiệm đầu tiên sẽ được chuyển tới Viện Gamaleya để kiểm định chất lượng.

BNT162b2

Vắc xin phòng Covid-19 BNT162b2 là sản phẩm của Tập đoàn dược phẩm Pfizer, New York (Mỹ) và Công ty công nghệ sinh học BioNTech ở Mainz (Đức) hợp tác phát triển. Tập đoàn dược phẩm Pfizer là một trong những cái tên tiêu biểu của trong thị trường dược phẩm thế giới, vốn được xem là biểu tượng của ngành dược Hoa Kỳ.

Khởi đầu từ một công ty dược phẩm và hóa chất nhỏ, Pfizer đã vươn lên thành công ty dược phẩm toàn cầu tập trung vào lĩnh vực phát triển các loại thuốc, vắc xin trong nhiều lĩnh vực, bao gồm: ung thư học, miễn dịch học, thần kinh học và tim mạch,… Pfizer có hơn 88.000 nhân sự và cung cấp các giải pháp sức khỏe cho hơn 150 quốc gia.

Vac xin BNT162b2
Vac xin BNT162b2

Vac xin mRNA-1273

Vắc-xin mRNA là loại vắc-xin mới để bảo vệ chống lại các bệnh lây nhiễm. Để kích hoạt phản ứng miễn dịch, nhiều vắc-xin đã đưa mầm bệnh yếu hoặc bất hoạt vào cơ thể chúng ta. Không phải vắc-xin mRNA. Thay vào đó, chúng dạy các tế bào của chúng ta cách tạo ra một protein – hay chỉ là một mảnh protein – kích hoạt phản ứng miễn dịch bên trong cơ thể chúng ta. Phản ứng miễn dịch đó sẽ tạo ra các kháng nguyên để bảo vệ chúng ta không nhiễm bệnh nếu có vi-rút thực sự xâm nhập cơ thể chúng ta.

Vac xin mRNA-1273
Vac xin mRNA-1273

Vắc-xin mRNA đã được duy trì với cùng tiêu chuẩn về tính hiệu quả và an toàn chặt chẽ [332 KB, 24 trang]external icon như tất cả các loại vắc-xin khác tại Hoa Kỳ. Vắc-xin COVID-19 duy nhất được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) sẽ cung cấp để sử dụng tại Hoa KỲ (bằng cách phê duyệt hoặc cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp) là những loại đáp ứng các tiêu chuẩn này.

Xem thêm:  4 Bước để xem ai vào facebook của mình nhiều nhất?

Vac xin Ad5-nCoV

Đây là 1 loại Vacxin ở Bệnh viện Tongji Vũ Hán, Trung Quốc. Hiện chưa có nhiều thông tin về loại VX này.

JNJ-78436735 (Ad26.COV2.S)

Nhà sản xuất: Công ty dược phẩm Janssen của Johnson & Johnson.
Theo thông tin từ Hệ Thống Báo Cáo Biến Cố Bất Lợi của Vắc-xin (VAERS), đã có 653 báo cáo về biến cố ngất choáng (ngất và sắp ngất) trong số gần 8 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 của J&J/Janssen được tiêm tại Hoa Kỳ vào tháng 3 và tháng 4 năm 2021.

Điều này tương đương với tỷ lệ 8 biến cố ngất choáng trên mỗi 100.000 liều vắc-xin COVID-19 của J&J/Janssen được tiêm.

Các biến cố này đã xảy ra trong thời gian chờ 15 phút sau khi tiêm chủng. Tại thời điểm này vẫn chưa rõ liệu các biến cố này có liên quan đến vắc-xin hay cảm giác căng thẳng, có khả năng là liên quan đến các vấn đề có từ trước đối với kim tiêm hoặc việc chích ngừa ở những người chọn tiêm loại vắc-xin ngừa COVID-19 đơn liều của J&J/Janssen.

NVX-CoV2373

NVX-CoV2373 là 1 trong 6 vaccine tiềm năng được dự án Operation Warp Speed của Chính phủ Mỹ hỗ trợ phát triển. Tuy nhiên, vaccine này không thể chống lại biến thể SARS-CoV-2 ở Nam Phi.

Vac xin NVX-CoV2373
Vac xin NVX-CoV2373

Với vaccine NVX-CoV2373, người sử dụng được tiêm trực tiếp vào cơ thể các protein vô hại của virus SARS-CoV-2 để từ đó tạo ra phản ứng miễn dịch. Trong khi các loại vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer, Moderna và AstraZeneca cung cấp người sử dụng phương thức di truyền, theo đó các tế bào của con người tạo ra một protein quan trọng để phản ứng miễn dịch được sinh ra.

BBIBP-CorV

BBIBP-CorV, còn được gọi là vắc-xin COVID-19 Sinopharm hoặc vắc-xin BIBP, là một trong hai loại vắc-xin COVID-19 dùng virus bất hoạt được công ty Sinopharm của Viện sản phẩm sinh học Bắc Kinh phát triển, dẫn đến hai từ viết tắt khác nhau là BBIBP và BIBP cho cùng một loại vắc-xin. Wikipedia 

CoronaVac

Ngày 18-11, công ty công nghệ sinh học Sinovac của Trung Quốc cho biết, kết quả thử nghiệm sơ bộ cho thấy, vaccine Covid-19 mang tên CoronaVac của công ty đã kích hoạt phản ứng miễn dịch nhanh chóng, nhưng mức độ kháng thể tạo ra thấp hơn ở những người đã khỏi bệnh.

Xem thêm:  TOP 12 khẩu trang tốt nhất hiện nay
Vaccine-Coronavac
Vaccine-Coronavac

Covaxin

Hãng dược phẩm Bharat Biotech của Ấn Độ ngày 16-5 tuyên bố vaccine Covaxin phòng bệnh COVID-19 của hãng này có hiệu quả đối với các biến thể của virus SARS-CoV-2, bao gồm biến thể B.1.617 được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ và B.1.1.7 phát hiện tại Anh.

Trên mạng xã hội Twitter, Suchitra Ella – đồng sáng lập cũng là Giám đốc điều hành Bharat Biotech – nêu rõ: “Vaccine Covaxin được quốc tế công nhận một lần nữa thông qua các dữ liệu nghiên cứu khoa học được công bố, cho thấy khả năng bảo vệ trước những biến thể mới”.

COVAX-19

Tiếp cận Toàn cầu Vắc-xin COVID-19 (tiếng Anh: COVID-19 Vaccines Global Access, viết tắt thành COVAX), là một sáng kiến toàn cầu nhằm phân bổ công bằng các loại vắc-xin COVID-19 do UNICEF, Liên minh Vắc-xin Gavi (trước đây là Liên minh Toàn cầu Vắc-xin và Miễn dịch, hay GAVI), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) cùng nhiều tổ chức khác dẫn đầu.

Đây là một trong ba trụ cột chính trong sáng kiến Tăng tốc Tiếp cận Các công cụ ứng phó với COVID-19 được bắt đầu vào tháng 4 năm 2020 bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ủy ban châu Âu và chính phủ Pháp nhằm ứng phó trước đại dịch COVID-19. COVAX được thành lập nhằm điều phối các nguồn lực quốc tế với mục đích phân bố công bằng quyền tiếp cận chẩn đoán, điều trị và vắc-xin phòng COVID-19. Theo WIkipedia

Tính tới ngày 15 tháng 7 năm 2020, 165 quốc gia – đại diện cho 60% dân số thế giới – đã tham gia COVAX.

Trên đây là một số thông tin về các loại Vắc xin Covid  được Topnhatvn tổng hợp và gửi tới bạn đọc. Mọi sai sót và bổ sung xin bình luận bên dưới. Cám ơn bạn đã đọc bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ:
Quảng cáo
Bình luận Ẩn danh:
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Cùng chủ đề: